[Tìm hiểu] Tranh thủy mặc Trung Quốc là gì?

Tranh thủy mặc Trung Quốc là gì? Điều kiện vẽ tranh thủy mặc ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây!

1. Tranh thủy mặc Trung Quốc là gì?

tranh thủy mặc trung quốc

Tranh thủy mặc Trung Quốc là gì?

Tranh thủy mặc Trung Quốc hay còn gọi với tên tranh thủy mạc có tên tiếng anh là: Ink Wash Painting. Nó có nguồn gốc 100% từ Trung Quốc nên khi nói tới dòng tranh thủy mặc, người ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh của quốc gia tỉ dân này.

Để hiểu bản chất của dòng tranh này, ta cần đi phân tích cặn kẽ từng từ ngữ như sau:

Thủy biểu tượng cho nước, còn mặc lại mang ý chỉ mực. Như vậy, khái niệm đầu tiên cần nói về dòng tranh này là chúng được vẽ bằng chất liệu mực nước.

Tranh thủy mặc ở Trung Quốc được coi như một nét văn hóa nghệ thuật thư pháp vô cùng phát triển. Thông thường, những chủ đề, nội dung phổ biến mà dòng tranh này khai thác bao gồm:

+ Tranh về cây cối.

+ Tranh về phong cảnh.

+ Tranh về chim thú.

+ Tranh về hoa.

+ Tranh chữ Hán

tranh thủy mặc của trung quốc

Tranh hoa dạng thủy mặc

Dòng tranh thủy mặc thể hiện đặc trưng, văn hóa phương Đông, phác họa rõ nét tâm trạng của con người. Đồng thời, nó còn cho thấy sự kết tinh của nghệ thuật khi phối hợp đầy đủ các yếu tố như: Thơ, họa, ấn dấu, thư…

2.  Điều kiện vẽ tranh thủy mặc ra sao?

Tranh thủy mặc với người Trung Quốc luôn được coi là bức họa quốc dân. Đặc điểm của thể loại tranh này nằm ở chỗ: Chúng được vẽ bằng bút lông, sử dụng mực nho hoặc thuốc nước để vẽ trên giấy xuyến chỉ. Sau đó, họa sĩ sẽ tích cảm xúc, dồn hết ý tưởng để bắt đầu hạ bút do giấy xuyến chỉ khá thấm mức, vẽ nét nào hiện luôn nét đó nên không có cơ hội để sửa chữa nếu vẽ sai.

Màu mức đậm hay nhạt còn tùy vào việc đưa đường nét và tạo hình dáng ra sao của người vẽ.

Như vậy, để có một bức tranh thủy mặc chất lượng, cần phải có đầy đủ các dụng cụ sau:

+ Giấy xuyến chỉ: Là loại giấy được sản xuất bằng phương pháp thủ công nhưng chất liệu lại rất tốt, trắng, mềm mịn, không hề vàng ngà, có dấu hiệu sần sùi.

sử dụng giấy xuyến chỉ

Tranh thủy mặc sử dụng giấy xuyến chỉ

+ Mực vẽ: Là mực tàu, phải thật nhuyễn, khi hòa vào nước sẽ thể hiện 7 màu đen đậm tới nhạt, sáng tới tối rất đẹp, đa dạng. Không có dấu hiệu bị cặn, khô mực

+ Cọ vẽ, bút vẽ: Bút lông chọn loại cứng, mềm tùy theo bức tranh muốn vẽ như thế nào

+ Nghiên: Chọn nghiên mài mực dùng được bền lâu, có khả năng lọc sạch cặn, chống khô mực cao. 

3. Vẽ tranh thủy mặc cần có các yếu tố gì?

Bên cạnh việc có đầy đủ các công cụ vẽ cần thiết, để làm nên một bức họa hoàn hảo, người họa sĩ còn cần trang bị những yếu tố sau:

Bút pháp

Nhằm vẽ và tạo nên một bức tranh thủy mặc mang đậm tính nghệ thuật thì đòi hỏi người nghệ sĩ phải khéo léo. Họ cần vận dụng bút pháp của mình thật uyển chuyển. Từ cách cầm bút, xử lý màu sắc tới việc chấm phá đường nét họa tiết sao cho vừa có độ đậm nhạt rõ ràng, vừa mềm mại mà vẫn thể hiện đúng cảm xúc, ý tưởng cũng như nội dung mà tác giả muốn hướng tới.

bút pháp vẽ tranh thủy mặc

Bút pháp rất quan trọng trong vẽ tranh thủy mặc

Bố cục tranh

Bố cục tranh thủy mặc là thứ quan trọng nhất của một bức tranh. Bởi lẽ, đây là cái mà ai nhìn vào đều có thể thấy. Vì thế, chúng được đầu tư thời gian hoàn thiện rất công phu, độ tụ nét ở một điểm với tần suất nhiều hay ít giữa chủ cảnh cùng phối cảnh phải có tỷ lệ phân chia sao cho chuẩn xác, khéo léo để trông phù hợp nhất. Qua đó, giúp cho tổng quan cảnh vật trở nên cân bằng, không được dày hay thưa quá.

Bên cạnh đó, nếu muốn viết một bài thơ bằng lối thể hiện thư pháp cũng cần phải cân nhắc kỹ, chỉ nên dùng khi tranh còn trống chỗ, các khoảng chưa đồng đều. Ngoài ra, khi ấn dấu cần thật cẩn thận nhằm đảm bảo không gây mất mỹ quan. Có như vậy mới khiến tranh thủy mặc tăng giá trị nghệ thuật lên tầm cao mới.

Một điểm nữa về bố cục tranh cần nói tới đó là thơ. Tác giả muốn ghép thơ vào cần phài có tay nghề và đầu óc để biết khi nào nên, không nên đề thơ lên bức họa.

Nhìn chung, bố cục của tranh thủy mặc có vai trò quan trọng, quyết định tới 50% sự thành công cho bức họa. Thêm vào đó, nó chính là nơi thể hiện rõ ràng lý tưởng mà tác giả muốn hướng tới nhưng không nói được bằng lời, chỉ ngụ ý qua nội dung tranh vẽ.

mẫu trạm thủy mặc trung quốc

Bố cục quyết định nhiều tới sự thành công của bức tranh

Có đạo đức, nhân cách tốt

Cuối cùng, để tạo nên một bức tranh thủy mặc mang giá trị cao, có chiều sâu thì người họa sĩ ngoài việc nâng cao về các kỹ năng vẽ còn cần không ngừng trau dồi đạo đức, tâm hồn. Chỉ như vậy mới tạo cho họ cảm xúc, sự tư duy nghệ thuật tốt nhằm làm nên những bức họa giàu cảm xúc, vừa sống động mà lại rất đỗi tự nhiên. Đồng thời, truyền tải đầy đủ khí thế, ý chí cũng như tinh thần mà tranh muốn nói tới người xem hiệu quả nhất.

4. Tranh thủy mặc Trung Quốc du nhập vào Việt Nam lúc nào?

Tranh thủy mặc Trung Quốc du nhập vào Việt Nam đã từ lâu, khi đất nước vẫn còn trong chế độ phong kiến. Trải qua nhiều thế kỷ, loại tranh này ngày càng đang thịnh hành, được nhiều người yêu thích.

Có hai nguyên nhân để tranh thủy mặc Trung Hoa du nhập và ngày càng được biết tới ở nước ta, đó là:

– Thứ nhất, văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có sự tương đồng, địa giới của hai quốc gia gần nhau nên có giao thoa.

– Thứ hai, do người Trung Quốc định cư lâu ở Việt Nam để lại.

kiểu tranh thủy mặc trung quốc

Tranh thủy mặc có ở Việt Nam từ bao giờ?

5. Phân loại các dòng tranh thủy mặc

Dòng tranh thủy mặc được chia làm 3 nhóm, được thống kê theo bảng sau:

STTNhóm tranhTên các tranh trong nhóm
1Theo đề tài+ Tranh núi non, non nước

+ Tranh người và vật

+ Tranh muông thú

+ Tranh hoa lá, chim muông

+ Tranh phong tục

+ Tranh tôn giáo

2Theo hình thức+ Tranh ống, trục

+ Tranh mặt quạt

+ Tranh sổ tay

+ Tranh tờ tranh

+ Tranh tâm kính

3Theo kỹ thuật+ Tranh vẽ phác

+ Tranh vẽ chấm phá, truyền thần

+ Tranh lối vẽ tỉ mỉ

+ Tranh lối vẽ vẩy mực

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Tranh thủy mặc trung quốc là gì? Điều kiện vẽ tranh thủy mặc ra sao? Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn sau khi đọc xong bài viết này!