Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy bạn đã biết hay chưa?

Tranh treo phòng khách theo phong thủy là một trong các dụng cụ giúp trang trí nhà tuy không mới nhưng vẫn luôn để lại sức hút với những ai yêu tranh nói riêng và người tiêu dùng nói riêng. Hãy cùng tìm hiểu về loại tranh này trong bài viết sau nhé!

1. Những lưu ý nhất định bạn phải biết khi chọn tranh phong thủy treo phòng khách

tranh treo phòng khách theo phong thủy

Chọn tranh treo phong thủy phòng khách cần lưu ý những gì?

Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy thường là những loại tranh có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ và người thân trong gia đình. Do đó, khi chọn những tranh này, bạn cũng cần nhớ một số quy tắc bất di bất dịch sau đây:

a. Không nên chọn Tranh treo tường phong thủy có con vật trùng tuổi gia chủ

Nhiều người thường có quan niệm, mình tuổi gì thì treo tranh tượng trưng là hình con vật đấy. Tuy nhiên về mặt phong thủy, suy nghĩ này lại cực kỳ sai lầm và rất không nên áp dụng trong thực tế. Nguyên nhân là vì, điều trên sẽ hình thành nên sự tương xung, tương hình cũng như tương hại. Do vậy, nếu quyết treo tranh động vật, bạn cần nắm rõ những quy tắc sau:

➤ Tam sinh tam hợp: Kết hợp ba con giáp với nhau sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. người ta thường chia ra làm bốn cặp dưới đây:

+ Hợi – Mão – Mùi.

+ Dần – Ngọ – Tuất.

+ Tỵ – Dậu – Sửu.

+ Thân – Tý – Thìn.

➤ Lục hợp tương hợp: Là sự kết hợp giữa hai con vật mang lại sự tương trợ, giúp đỡ gia chủ mọi việc hanh thông, suôn sẻ. Thông thường sẽ có sáu nhóm sau:

+ Tý – Sửu.

+ Dần – Hợi.

+ Mão – Tuất.

+ Thìn – Dậu.

+ Tỵ – Thân.

+ Ngọ – Mùi.

b. Không được treo tranh thú dữ, bình khí ở trên tường phòng khách

tranh treo tường phong thủy

Không nên treo tranh thú dữ ở phòng khách

Bạn tuyệt đối không nên đặt những bức tranh có hình thú dữ hay bình khí ở phòng khách gia đình. Bởi lẽ, gian buồng này chính là bộ mặt của ngôi nhà, nếu để các bức tranh trên sẽ khiến tài lộc bị giới hạn, không vào được nhà cũng như khiến nội bộ gia đình hay trục trặc, dễ xích mích với nhau.

Tốt nhất, bạn hãy nên treo những bức tranh về sơn thủy, hoa cỏ, chim phượng…vì chúng tượng trưng cho sự khởi sắc, thịnh vượng và phát triển.

c. Không treo tranh có gam màu tối, u ám

Một trong những nguyên tắc chơi tranh treo tường phòng khách theo phong thủy là không chọn các bức có gam màu u ám, hiu quạnh vì nó sẽ mang tới những điều không hay, xui xẻo cho gia đình của bạn.

d. Cần chọn tranh treo tường hợp với ngũ hành

Mỗi người sinh ra đều mang một bản mệnh, thuộc một trong những cung ngũ hành riêng biệt. Tranh phong thủy cũng vậy, chúng đều biểu hiện các hành cung khác nhau. Do đó, nếu biết kết hợp tranh với phòng khách sẽ giúp người chủ ngôi nhà mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Ví dụ, người mệnh mộc nên treo một số tranh về thiên nhiên như cỏ cây, hoa lá…

Bạn có thể dựa trên bảng ngũ hành thống kê tranh tương ứng sau đây để có thêm những gợi ý để việc lựa chọn dễ dàng hơn:

Ngũ hànhLoại tranh tương ứng
Ngũ hành KimTranh vẽ hình ảnh bách hổ, ánh sáng,

Tranh bằng kim loại

Tranh đồng sáng

Tranh màu trắng

Tranh màu sữa

Ngũ hành MộcTranh hoa quả

Tranh cây cối

Tranh chữ

Tranh màu xanh lá cây.

Ngũ hành ThủyTranh cá

Tranh thác nước

Tranh biển, sông suối,

Tranh màu đen, xanh dương.

Ngũ hành HỏaTranh ngựa

Tranh màu đỏ, hồng.

Ngũ hành ThổTranh phật

Tranh màu vàng

Tranh cam nhạt

2.  Kích thước tranh tứ quý bao nhiêu thì hợp lý?

tranh treo phòng khách theo phong thủy

Kích thước tranh tứ quý bao nhiêu thì hợp lý?

a. Hướng dẫn cách chọn tranh tứ quý chuẩn nhất

Để chọn được mẫu tranh tứ quý ưng ý nhất, bạn cần tiến hành thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Xác định khoảng tường bạn treo tranh có diện tích thế nào. Gợi ý cho bạn rằng, tranh sẽ treo đẹp nhất khi chúng chiếm khoảng ⅔ diện tích bức tường.

– Bước 2: Xác định nơi treo tranh.

+ Nếu theo tranh sofa: Cần xác định kích thước của ghế. Lưu ý: Tranh phải bé hơn ghế sofa.

+ Nếu treo phía đối diện: Phải xác định được khoảng tường trống mà bạn muốn treo tranh như thế nào. Tốt nhất, hãy dựa trên bề rộng cũng như chiều cao của sàn nhà và trần để đưa ra kích thước phù hợp nhất. Theo các chuyên gia, tranh nên treo cách nền nhà khoảng chừng 1,4 tới 1,5 mét sẽ trông vừa mắt và mang tính thẩm mỹ cao.

b. Kích thước tranh tứ quý treo tường phòng khách

Tranh tứ quý thường được gia công và sản xuất trên nhiều chất liệu khác nhau ví dụ như thêu, sơn dầu, lụa…Chính vì thế, kích thước của chúng đương nhiên sẽ không đồng nhất.

Hãy xem bảng kích cỡ sau đây:

STTTên dòng tranh tứ quýKích thước
1Tranh tứ quý sơn dầu50 x 100 cm x 4 tấm cả khung
2Tranh tứ quý thêu46 x 96 cm x4 tấm bao khung
3Tranh tứ quý gỗ in ép30 x 80 cm x 4 tấm

3.  Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi

a. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Tý

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Tý là: 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008.

➢ Đặc điểm tuổi Tý: Người thuộc tuổi Tý thường là những người rất tham vọng, muốn cùng 1 lúc có thể thực hiện được nhiều ý định. Đây cũng là nhóm tuổi tượng trưng cho sự thông minh, đa cảm xúc. Nhờ tính cách này, họ rất dễ gặt hái được thành công vì có mục tiêu và sự nỗ lực lớn.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Tý:

Người tuổi Tý nên chọn các tranh mang họa tiết rộng cuộn, sơn thủy nhằm bổ sung năng lượng, giúp hoài bão, khát vọng của gia chủ sớm thành hiện thực và khiến người đó dễ dàng thăng tiến, tiền đổ về nhiều trong tương lai.

b. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Sửu

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Sửu là: 1949 – 1961 – 1973 – 1985 – 1997.

➢ Đặc điểm tuổi Sửu: Người tuổi Sửu có tính trầm, thích ổn định, không dễ bị cảm xúc điều khiến lý trí. Những ai thuộc tuổi này thường có trí tuệ hơn người, khả năng nhẫn nhị, tập trung giải quyết vấn đề cao. Họ cũng là những người có thể tin được khi hợp tác làm ăn với nhau.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Sửu:.

Người tuổi Sửu nên chọn các tranh phong cảnh mang màu sắc nhẹ nhàng, hữu tình để giúp tăng tính ổn định, khiến bản thân họ kiên nhẫn hơn, sống lâu và sức khỏe luôn tốt.

c. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Dần

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Dần là: 1938, 1950, 1962, 1974, 1986.

➢ Đặc điểm tuổi Dần: Người tuổi Dần là những người sở hữu tính cách mạnh mẽ, táo bạo nhưng cũng hay nghi ngờ, không tin vào đối phương trong tình cảm. Có thể nói rằng, đây là tuổi có tính thẳng thắn nhưng vẫn đủ hài hước để khiến người khác bị hấp dẫn bởi câu chuyện của mình. Nhờ vậy, họ đa phần rất được lòng những ai ở xung quanh mình, ví dụ như bạn bè, đồng nghiệp.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Dần:

Các tranh về núi, thủy mặc, ngựa, hổ đều cực tốt cho người tuổi Dần vì chúng làm tăng sự tập trung, giúp bền vững, ổn định và ngày càng leo lên những vị trí cao hơn trong công việc.

tranh treo cho phòng khách theo phong thủy

Treo tranh ngựa rất hợp với người tuổi dần

d. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Mão

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Mão là: 1939, 1951, 1963, 1975 , 1987.

➢ Đặc điểm tuổi Mão: Người tuổi Mão có đặc điểm nổi bật là rất khôn khéo và lanh lợi. Họ dễ dàng nắm bắt vấn đề cũng như thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống, làm việc thay đổi. Bên cạnh đó, những người thuộc tuổi này được biết tới với tính cách nhẹ nhàng, lịch sự và dịu dàng, luôn luôn thấu hiểu người khác.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Mão:

Những người tuổi Mão nên chọn các bức tranh về hoa để hợp tuổi ví dụ như hoa lan, mai, trúc…Ngoài ra, kiếm những bức tượng trưng cho may mắn, phúc đức cũng là sự lựa chọn không tồi vì người thuộc tuổi này vì giổi, tài mà dễ bị ghen ghét, đố kị…

tranh hoa lan

Tranh hoa lan

e. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Thìn

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Thìn là: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000

➢ Đặc điểm tuổi Thìn: Tính cách người tuổi Thìn ưa thích sự phóng thoáng, luôn muốn hết mình, cháy cùng đam mê trong công việc, cuộc sống. Vì thế, ở nhóm người này luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, lạc quan. Do vậy, được mọi người rất yêu quý, kính trọng.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Thìn:

Tranh hợp với người tuổi Thìn thường là những tranh đi kèm với yếu tố Kim, Mộc, Thủy vì các bức tranh chứa yếu tố này sẽ tương trợ, giúp đường công danh, tài lộc phát triển hơn.

f. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Tỵ

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Thìn là: 1941, 1953, 1965, 1977 , 1989, 2001.

➢ Đặc điểm tuổi Tỵ: Người tuổi Tỵ là những người rất kín đáo, ít khi thấy họ bộc bạch tâm tư, tình cảm với người ngoài mà thiên về sống nội tâm. Hơn nữa, nhóm người này không thích thị phi, muốn cân bằng công việc với cuộc sống gia đình.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Tỵ: Những mẫu tranh như mẫu đơn, cá chép,…đều rất tốt cho ai thuộc tuổi Tỵ vì chúng tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Từ đó, giúp cuộc sống của họ thêm thanh thản, bình yên hơn.

tranh hoa mẫu đơn

Tranh hoa mẫu đơn

g. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Ngọ

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Ngọ: 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002.

➢ Đặc điểm tuổi Ngọ: Những người tuổi Ngựa thường có tính cách bộc bạch, giàu tham vọng nhưng lại hay bảo thủ, không nhận lỗi sai về phía mình. Khi được giao và đảm nhiệm những chức vụ quan trọng, người tuổi này thường không thành công, dễ gặp bất trắc do bản tính bộp chộp của mình.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Ngọ: Những mẫu tranh như cá chép, sơn thủy, trúc mai đều có thể lựa chọn cho nhà ở với gia chủ tuổi này vì chúng sẽ giúp họ kiềm chế được sự nóng tính nhằm thăng hoa trong cuộc sống hơn nữa.

tranh cá chép

Tranh cá chép

h. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Mùi

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Mùi: 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003.

➢ Đặc điểm tuổi Mùi: Những người thuộc tuổi Mùi thường ưa chuộng phong cách nhẹ nhàng, lịch thiệp. Họ cũng là người dễ dàng tha thứ, có sự khoan dung dành cho những người khác dù đã từng đối xử với mình không tốt.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Mùi:

Người tuổi Mùi thường thích hợp với các loại tranh như: Sơn thủy, tranh hoa cỏ, cây cối, tranh về phật giáo vì những bức này sẽ giúp họ tăng thêm sự bình an, gìn giữ hạnh phúc gia đình tốt hơn.

tranh phật giáo

g. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Thân

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Thân: 1944, 1956, 1968, 1980  ,1992, 2004.

➢ Đặc điểm tuổi Thân:  Người tuổi Thân thường mang trong mình hoài bão, tham vọng lớn, luôn tự tin về bản thân mình. Họ ưa thích tính cạnh tranh, ganh đua vì vậy dễ rơi vào những xích minh trong quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè…

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Thân: Các loại tranh cúc mai, chim điểu, đàn dơi nên chọn cho nhóm người tuổi này vì nó sẽ giúp cân bằng hòa khí cho gia chủ. Từ đó, đem lại tài lộc, có quý nhân phù trợ cho việc làm ăn hơn nữa.

tranh treo tường phòng khách phong thủy

Tranh cúc, mai hợp với người tuổi Thân

h. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Dậu

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Dậu: 1945, 1957, 1969, 1981, 2005.

➢ Đặc điểm tuổi Dậu: Những người tuổi Dậu thường có trí tuệ hơn người, học thức sâu rộng. Họ là tuýp người của sự thẳng thắn, bộc trực. Do đó, dễ gây ra hiểu lầm, cãi cọ cho mọi người xung quanh.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Dậu: Tranh về phượng hoàng, tam dương khởi thái,…đều là những bức mang điềm lành tới với gia chủ tuổi Dậu, giúp họ thành thông trong sự nghiệp, công việc và gia đình hơn nữa.

Tranh phượng hoàng

Tranh phượng hoàng

i. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Tuất

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982 , 1994, 2006.

➢ Đặc điểm tuổi Tuất: Với những người cầm tinh con chó, tính cách của họ thường rất liêm chính, trung thành, luôn đấu tranh để có được sự công bằng. Tuy nhiên, nhược điểm của người thuộc tuổi Tuất thường rất bảo thủ, cứng nhắc trong mắt mọi người.

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Tuất: Tranh họa tiết hoa mẫu đơn, mai, sơn thủy là những thể loại hợp cho nhóm người tuổi này và chúng đem tới họ sự ổn định, may mắn, làm mọi việc diễn ra suôn sẻ, thành công hơn.

tranh sơn thủy

Tranh sơn thủy

k. Tranh treo phòng khách phong thủy theo tuổi Hợi

➢ Những người có năm sinh thuộc tuổi Hợi: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007

➢ Đặc điểm tuổi Hợi: Người tuổi Hợi bản tính rất lương thiện, luôn mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cùng người xung quanh. Họ là tuýp người ưa thích sự ổn định, luôn hài lòng với cuộc sống của mình.  

➢ Các tranh phong thủy phù hợp với người tuổi Hợi: Những cầm tinh tuổi Hợi nên treo các bức tranh về chủ đề sông núi, chim, cá chép để luôn mang tới bản thân sự nhẹ nhàng, dễ chịu và vui vẻ trong cuộc sống.

4. Cách chọn tranh phong thủy treo phòng khách theo mệnh

Theo thuyết ngũ hành thì trong bản mệnh của mỗi người sẽ có sự tương sinh tương khắc rõ ràng. Ví dụ, người mệnh kim hợp với người mệnh thủy nhưng lại cực kỳ tương khắc cực kỳ với mệnh Thổ, Hỏa.

Theo các chuyên gia về phong thủy, việc chọn tranh cần dựa trên bản mệnh để chọn bức phù hợp với bản thân mình nhất. Hãy tham khảo bảng gợi ý sau đây:

MệnhTranh nên chọnTranh không nên chọn
ThủyTranh cá chép, tranh thuyền buồm, tranh biển hồ, sông suối, tranh mang sắc màu đen hoặc xanh dươngTranh núi non, tranh ngựa, mặt trời, hoa mẫu đơn vì những tranh này có màu mang sắc thái Thổ, Hỏa cực kỳ khắc với Thủy
MộcTrong ngũ hành thủy sinh mộc, do đó nên chọn những bức tranh như: Tranh Xanh dương,  xanh lá, xanh đen, hoặc đen mang sắc màu hành ThủyTránh các tranh mang màu trắng, bạc
HỏaHỏa hợp với mộc nên hãy chọn các tranh:  Tranh sơn thủy hữu tình. Tranh cây cối, hoa hướng dương, tranh rồngTranh mang màu xanh dương, sơn thủy như biển, hồ, nước
ThổNgười mệnh thổ hợp với mệnh hỏa, thổ nên hãy treo: Tranh mã đáo thành công, tranh hoa mẫu đơn. Tranh cá chép, tranh về rồngMệnh thổ khắc với mệnh mộc và thủy nên cần tránh treo: Tranh sông nước, tranh cây cối, tùng trúc…
KimNgười mệnh Kim tương sinh với mệnh Kim và Thổ. Do đó, nên chọn: Tranh sơn thủy, tranh mùa xuânMệnh Kim khắc với mệnh hỏa và mộc, nên đừng chọn tranh có màu đỏ, xanh lá như lửa, cây cối, hoa cỏ…

 

5. Chọn tranh phong thủy treo phòng khách theo chủ đề tranh

➢ Chọn tranh theo chủ đề tranh cũng là một gợi ý không tồi nhằm giúp bạn lựa chọn mẫu tranh thêm nhanh chóng, hợp lý và chuẩn xác nhất:

+ Tranh cầu bình an: Các loại tranh hóa như mẫu đơn, trúc, cúc…

+ Tranh tượng trưng cho tài lộc dư dả: Cá chép.

+ Tranh cầu khỏe mạnh, trường thọ: Tranh hạc đậu cành.

+ Tranh tượng trưng cho tài khí: Các loại tranh sơn thủy.

+ Tranh chiêu tài: Tranh thuyền buồm hướng vào trong nhà.

tranh thuyền buồm

Tranh thuyền buồm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy bạn đã biết hay chưa?. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này để chọn  được bức tranh ưng ý, hợp lý nhất!